Một số ý kiến cho rằng, nếu quy định về sở hữu có thời hạn nhà chung cư được thông qua, có thể vô tình đẩy giá đất nền lên cao.

 Chị Quỳnh Giao từ Quảng Ngãi vào TPHCM, sau hai chục năm làm lụng mới mua được căn nhà đất ở huyện Nhà Bè. Do quãng đường từ Nhà Bè đến cơ quan ở quận Phú Nhuận quá xa nên chị đang có ý định bán căn nhà đất này để mua một căn hộ gần với khu trung tâm cho tiện việc đi lại trong công việc cũng như học hành của con. Tuy nhiên, khi nghe đề xuất của Bộ Xây dựng từ những lần trước, chị đã thay đổi ý định để chờ xem quyết định cuối cùng.

Lo ngại giá đất nền tăng - Ảnh 1.

 Quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư khiến nhiều người dân băn khoăn. Ảnh: Như Ý

Chị Giao cho rằng, thà chấp nhận ở xa một chút nhưng giá trị căn nhà đất ngày càng tăng theo thời gian và quan trọng nhất là không bị sở hữu có thời hạn. “Tôi chấp nhận ở thuê, dồn vốn liếng làm việc khác chứ không dám mua căn hộ. Bởi đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn, nếu hết thời hạn sử dụng phải đập đi xây lại sẽ khiến tôi mất trắng. Nếu thông qua quy định này, có thể nhiều người lựa chọn mua đất xây nhà, dù có đắt đỏ hơn”, chị Giao nói.

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Công ty Colliers Việt Nam cho rằng, theo đề xuất của Bộ Xây dựng, thời hạn sở hữu nhà chung cư có thể được xác định theo thời hạn sử dụng của công trình hoặc theo quy định hiện hành. Với phương án nào thì cũng đều đang hướng đến mục tiêu tăng trưởng ổn định cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, rất cần một cách tiếp cận thấu đáo, có lộ trình cụ thể, đầy đủ phương án cho chủ sở hữu khi hết thời hạn sử dụng. Khi đó, thị trường bất động sản sẽ đa dạng hơn, mở ra nhiều cơ hội hơn cho khách hàng và các đơn vị phát triển nhà ở.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đề nghị, không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư 50-70 năm vào dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Lý do là để phù hợp tâm tư, nguyện vọng của người dân muốn được sở hữu căn hộ nhà chung cư đi đôi với quyền sử dụng đất ở ổn định lâu dài, vì nhà là tài sản có giá trị lớn mà chủ sở hữu muốn để lại cho con cháu.

Do đó, HoREA đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư như Điều 9 dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Theo Duy Quang

Tiền phong 

NHẬN KÝ GỬI SẢN PHẨM BẤT ĐỘNG SẢN KHU VỰC QUY NHƠN

- Nhà phố CHÍNH CHỦ

- Căn hộ chung cư.

- Đất nền, đất nền dự án.

- Mặt bằng cho thuê

 0889.633.886

Bạn cần thông tin thêm

Hãy để lại thông tin liên hệ và yêu cầu của bạn. TƯ VẤN MIỄN PHÍ nhận thông tin sớm nhất hoặc gọi ngay Hotline: 0889.63.38.86

Tìm nhà đất

Dự án bất động sản Quy Nhơn

Quy Nhơn Land - Website mua bán nhà đất số 1 Quy Nhơn

Nhà phố hà nội giá rẻ chính chủ - Website mua bán nhà đất số 1 Hà Nội

Mua bán đồ gia dụng Free Ship

Cửa hàng shop mua bán đồ gia dụng giá rẻ miễn phí ship toàn quốc | Chọn Bách Hóa

Hưng Thịnh Land Quy Nhơn - BĐS Nhà Phố - Căn Hộ - Biệt Thự - Merryland Quy Nhơn